Xu Hướng Làm Đẹp

Cách Sử Dụng BHA/AHA Và Các Lưu Ý

Trong phần trước, tớ đã phân tích qua về các loại BHA/AHA đang có hiện nay trên thị trường, tiếp tục ở phần này, tớ sẽ nói rõ hơn, chi tiết hơn về cách sử dụng BHA/AHA sao cho an toàn nhất và cách phân biệt giữa đẩy mụn/nổi mụn/dị ứng nhé. Giờ thì bắt đầu thôi!

BHA AHA đều là các chất tẩy tế bào chết hóa học và cách sử dụng chúng tương đối giống nhau, vậy nên, tớ sẽ viết chung cách sử dụng của cả hai em này ở dưới đây.


✥ Trước khi dùng
 

Cách Sử Dụng BHA/AHA Và Các Lưu Ý
Những lưu ý khi sử dụng AHA/BHA


Trước khi quyết định sử dụng BHA/AHA, bạn cần phải chắc chắn rằng quy trình dưỡng da hiện nay của mình đã có đủ 3 bước: làm sạch – dưỡng ẩm – chống nắng (xem lại 3 bước này tại đây). Ba bước này giống như một cái “kiềng ba chân” của một skincare routine vậy. Bạn không nên mở rộng routine của mình nếu thiếu ba bước căn bản này.


✥ Trong quá trình sử dụng:


BHA hoạt động tốt nhất ở ngưỡng pH là 3 và giảm dần hiệu quả khi pH chạm dần đến mốc số 4 (có tính acid). AHA cũng thường có pH ở mức <4. Vậy nên, thời điểm dùng BHA/AHA tốt nhất là sau khi rửa mặt sạch, toner và trước các bước dưỡng vào ban đêm (thứ tự thường sẽ là: sữa rửa mặt – toner – BHA/AHA – dưỡng ẩm – vv…). Vì sau khi rửa mặt xong, da thường có tính kiềm, sau khi dùng toner, da bạn sẽ được đưa về mức pH cân bằng, là môi trường tốt nhất để BHA/AHA hoạt động.
 

Cách Sử Dụng BHA/AHA Và Các Lưu Ý
Thời điểm dùng BHA/AHA tốt nhất là sau khi rửa mặt sạch


Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn chỉ nên dùng một lớp mỏng cho cả mặt hoặc chỉ dùng cho những vùng da bị mụn. Thông thường hướng dẫn sử dụng của hãng là dùng 2 lần/ngày. Tuy nhiên, với những bạn mới vừa bắt đầu, các bạn nên dùng 1 lần/ngày và dùng cách ngày để da quen dần với sản phẩm mới và để xem da có phản ứng thế nào với BHA/AHA rồi hãy tăng tần suất sử dụng lên. Đừng nên nóng vội các bạn nhen.

Một lưu ý quan trọng và to đùng nữa khi bạn sử dụng BHA/AHA đó là BẮT BUỘC PHẢI sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài. Bởi vì khi bạn dùng BHA/AHA để loại bỏ lớp da chết trên bề mặt thì cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ đi một lớp bảo vệ da dưới ánh mặt trời. Lớp da mới bên dưới sẽ nhạy cảm và dễ tổn thương hơn dưới tác động của các tia UV. Vậy nên, việc sử dụng kem chống nắng khi đang dùng BHA/AHA là bắt buộc nha.

 

✥ Có nên kết hợp BHA/AHA?


Một số bạn cho rằng BHA tẩy tế bào chết từ sâu trong lỗ chân lông, giải quyết vấn đề dầu, mụn, còn AHA tẩy tế bào chết trên bề mặt da, giải quyết vấn đề nám, tàn nhang, vậy nên kết hợp cả hai chất sẽ cho kết quả tốt nhất. Điều đó thực ra là không cần thiết và bạn nên giải quyết lần lượt từng vấn đề, hơn là cố gắng giải quyết tất cả trong một lúc. 

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng cả hai, vậy thì nên dùng một loại vào buổi sáng và một loại vào buổi tối, hoặc xen kẽ ngày trong tuần, tùy vào sở thích nhé.
 

Cách Sử Dụng BHA/AHA Và Các Lưu Ý
Có nên kết hợp BHA/AHA?

 

✥ Thời gian đẩy mụn khi sử dụng BHA/AHA?


Để trả lời câu hỏi này, trước hết, bạn nên biết rằng, chu trình sừng hóa da của chúng ta trung bình là từ 3 - 4 tuần, càng lớn chu trình sẽ càng kéo dài và lâu hơn. Khi hết một chu trình, lớp da chết bên trên cùng sẽ được thay thế bằng lớp da mới bên dưới, mịn màng, “sạch đẹp” hơn.

Em bé có làn da rất đẹp là vì có chu trình sừng hóa nhanh, còn chúng ta, càng lớn thì chu trình này cũng sẽ càng chậm đi. Vậy nên, việc tẩy tế bào chết thường xuyên không chỉ là giúp giảm nguy cơ tế bào chết bít tắc lỗ chân lông gây mụn mà còn là để cho gương mặt luôn rạng rỡ, tươi mới hơn.
 

Cách Sử Dụng BHA/AHA Và Các Lưu Ý
Tẩy tế bào chết thường xuyên giúp cho gương mặt luôn rạng rỡ, tươi mới hơn.


BHA/AHA giúp góp phần đẩy nhanh quá trình sừng hóa của làn da bạn, nên tùy vào độ tuổi và tình trạng da mà thời gian đẩy mụn cũng sẽ nhanh hay chậm, thường là từ 2 tuần đến 3 tháng, sẽ có bạn nhanh hơn và cũng sẽ có bạn chậm hơn.

 

✥ Vậy thì, làm sao để biết da đang đẩy mụn (purging) hay là đang bị nổi mụn (break out)/dị ứng với BHA/AHA?

Câu trả lời không gì khác hơn là phải theo dõi thật sát sao tình hình da của bạn khi sử dụng những sản phẩm có chứa các chất này. Sau đây, mình sẽ liệt kê và so sánh một số triệu chứng giữa đẩy mụn/ kích ứng/ dị ứng/ kích ứng với BHA/AHA để các bạn dễ theo dõi hén.

 

✥ Đẩy mụn:

  • Da sẽ trở nên “sần sùi” hơn, các nốt mụn bắt đầu xuất hiện với tần suất nhiều hơn và “hoành tráng” hơn. Mụn nhỏ có thể trở nên to hơn, có mủ hoặc không. Những nơi có mụn ẩn, nhỏ li ti cũng bắt đầu trở thành mụn đỏ hoặc đầu trắng và xuất hiện rõ hơn trên bề mặt da.
  • Đợt đẩy mụn này có thể sẽ kéo dài từ 3 tuần – 3 tháng, đừng quá hốt hoảng và phải tuyệt đối giữ vệ sinh da trong thời gian này, không cạy, nặn mụn.

 

Cách Sử Dụng BHA/AHA Và Các Lưu Ý
Các nốt mụn bắt đầu xuất hiện với tần suất nhiều hơn và “hoành tráng” hơn

 

✥ Nổi mụn:

  • Bạn bị nổi mụn ở cả những vùng trước đây chưa từng bị mụn.
  • Lưu ý là: khi bạn đang trong giai đoạn đẩy mụn, bạn vẫn có thể bị lên mụn ở những vùng trước đây chưa từng bị mụn. Để thực sự chắc chắn đây là đẩy mụn hay nổi mụn, hãy chờ thêm một vài tuần nữa. Nếu mụn mới vẫn cứ lên và không có dấu hiệu ngừng lại thì chắc chắn là bạn bị nổi mụn chứ không phải đẩy mụn. Hãy tạm ngưng sử dụng BHA/AHA lại và quan sát tình hình da nhé.

✥ Dị ứng:

  • Da nổi những nốt mụn nhỏ li ti, cảm thấy hơi ngứa và khác với những nốt mụn mà bạn thường hay gặp phải. Đôi khi là da ửng đỏ, bong tróc, rát hơn và ngứa hơn, tùy vào phản ứng của làn da mỗi người.
  • Cách giải quyết ở đây là hãy ngưng sử dụng BHA/AHA một thời gian cho da hồi phục lại. Nếu bạn muốn biết chắc có phải do BHA/AHA gây ra hay không thì có thể sử dụng lại các em ấy, nếu triệu chứng vẫn như vậy thì chắc chắn là “chúng ta không thuộc về nhau” rồi! 

 

Cách Sử Dụng BHA/AHA Và Các Lưu Ý
Da nổi những nốt mụn nhỏ li ti, cảm thấy hơi ngứa và khác với những nốt mụn mà bạn thường hay gặp.


✥ Kích ứng:

  • Da không bị nổi mụn mà thay vào đó là ửng đỏ, nóng rát, cảm giác châm chích khắp mặt, lúc này bất cứ sản phẩm skincare nào cũng đều không thể phát huy tác dụng với làn da của bạn cả. Cách tốt nhất là hãy ngưng sử dụng tất cả mọi thứ và để yên cho da tự phục hồi hoặc tìm đến bác sĩ.
  • Nguyên nhân của việc bị kích ứng có thể là do bạn không hợp với thành phần này hoặc là do bạn bắt đầu với nồng độ % quá cao, da không chịu nổi độ acid. Bạn có thể bắt đầu lại với nồng độ thấp hơn để chắc rằng mình bị kích ứng là do nguyên nhân nào.

 

Nói tóm lại thì, cho dù da bạn có xuất hiện dấu hiệu nào đi chăng nữa thì hãy cứ bình tĩnh mà giải quyết. Nếu da không có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu hay nổi mụn li ti kể trên thì bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm và tăng dần liều lượng, còn nếu có xuất hiện các dấu hiệu trên thì hãy ngưng sử  dụng sản phẩm ngay nhé. Chúc các bạn sẽ mau có một làn da đẹp.


Tiểu Đậu 
Nguồn ảnh: internet


 

Chia sẻ bài viết

Bài viết tương tự


Bình luận